Trong năm 2023 vừa qua, xuất khẩu thủy sản của Nga từ vùng Viễn Đông Primorsky và Sakhalin đã tăng hơn 70% so với năm 2022, theo dữ liệu của cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Rosselkhoznadzor (Nga).

Theo báo cáo, các khu vực này đã xuất khẩu gần 2 triệu tấn thủy sản vào năm ngoái, tăng 72% so với năm 2022.

Trung Quốc trở thành người mua chính các sản phẩm cá từ vùng Viễn Đông của Nga, đã tăng gấp ba lần lượng nhập khẩu hàng năm lên hơn 1,3 triệu tấn vào năm ngoái.

Công nhân chế biến cá minh thái tại một nhà máy cá trên đảo Shikotan ở vùng viễn đông Sakhalin, Nga. Ảnh: Sergei Krasnouhov/Sputnik.

Sự gia tăng giao hàng của Nga sang Trung Quốc diễn ra sau khi Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm nhập khẩu tất cả thủy sản từ Nhật Bản để đáp trả việc Tokyo xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển vào tháng 8 năm 2023.

Theo Rosselkhoznadzor, trong số những người tiêu dùng hàng đầu các sản phẩm cá của Nga còn có Hàn Quốc, Nhật Bản, Nigeria và Thái Lan.

Rosselkhoznadzor cho biết xứ bạch dương đã mở rộng đáng kể danh sách các điểm đến cho hải sản của mình vào năm 2023, đồng thời cho biết thêm rằng cá minh thái, cá tuyết và cua là những sản phẩm có nhu cầu cao nhất.

Năm ngoái, khu vực Primorsky và Sakhalin đã cung cấp hải sản cho 20 quốc gia bao gồm Síp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Chile, Togo và Georgia.

Vào năm 2022, Nga đã xuất khẩu 2,3 triệu tấn hải sản, trị giá khoảng 6,1 tỷ USD, chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng đánh bắt của nước này. Trong đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là những nhà nhập khẩu lớn nhất.

Sau khi chiến sự tại Ukraine nổ ra, Mỹ đã áp các lệnh trừng phạt ban đầu đối với hải sản Nga vào tháng 3/2022, nhưng vẫn cho phép hải sản Nga vào Mỹ thông qua nước thứ ba.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ vào cuối tháng 12/2023, nước này đã áp đặt lệnh cấm vận với các sản phẩm thủy sản của Nga như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái và cả cua. Lệnh cấm này cũng bao gồm các sản phẩm được chế biến ở nước ngoài.

Lệnh cấm thủy sản Nga là một phần trong gói trừng phạt mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt lên Moscow liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Khánh Vy (Theo RT)

Nguồn: Fireant.vn

Gọi ngay để được tư vấn